HPX – Dấu ấn từ thương hiệu và kinh nghiệm của Hải Phát Invest

Với lợi nhuận lớn, thương hiệu uy tín, chiến lược phát triển rõ ràng cùng quỹ đất dồi dào, HPX của CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) đang được kỳ vọng sẽ trở thành cổ phiếu nóng trên HOSE thời g ian tới sau khi chính thức có phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 24/7 sắp tới đây.

Từ nền tảng tài chính vững chắc

Theo đó, 150 triệu cổ phiếu HPX của Hải Phát Invest sẽ được giao dịch với mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 26.800 đồng/cổ phiếu, với biên độ giao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên là +/-20%. Với mức giá này, vốn hóa HPX đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

So với mức giá dự kiến ban đầu mà các tổ chức tư vấn đưa ra, cũng như so với giá trị thực của cổ phiếu căn cứ trên các dữ liệu về tài chính, mức giá mà Ban lãnh đạo Hải Phát Invest lựa chọn cho phiên chào sàn đầu tiên của HPX rõ ràng thấp hơn hẳn. Tuy nhiên, điều này lại phù hợp với diễn biến chung của thị trường, cũng như phù hợp để mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư, khi giá cổ phiếu được đồn đoán bật tăng mạnh sau niêm yết bởi nhiều yếu tố.

Trong đó, yếu tố đầu tiên và cũng trọng yếu nhất là nền tảng tài chính khá ổn định của Hải Phát Invest. Tính đến hết quý 1/2018, Hải Phát Invest có tổng tài sản hơn 6.500 tỷ đồng, với nợ phải trả chỉ chiếm 31% tổng nguồn vốn, trong khi đó các chỉ tiêu về khả năng thanh toán và chỉ tiêu về khả năng sinh lời, ROA, ROE duy trì ở mức tương đối cao, không chỉ so với chính Hải Phát trong nhiều năm trở lại đây mà còn so với tỷ lệ chung toàn ngành.

Bên cạnh đó, doanh thu kinh doanh của Hải Phát Invest cũng tăng trưởng khá đều đặn qua hàng năm, với cơ cấu doanh thu bất động sản chiếm trên 90% tổng doanh thu qua các năm, phản ánh đúng định hướng chiến lược kinh doanh mà Hải Phát Invest đang định hướng với lĩnh vực kinh doanh chính là đầu tư kinh doanh bất động sản.

hpX HAIPHATINVEST

Tính riêng giai đoạn 2016 – 2017, lợi nhuận sau thuế của Hải Phát Invest đạt mức tăng trưởng kép 196%, từ 166 tỷ đồng cuối 2016 lên hơn 325,1 tỷ đồng, trong đó ROE trung bình giai đoạn này cũng đạt mức trung bình lên tới gần 18%.

Phân tích của các thành viên thị trường cho biết, sở dĩ Hải Phát Invest có được sự tăng trưởng ổn định ngoài tận dụng cơ hội thị trường phục hồi mạnh mẽ, thì trong những năm gần đây, Hải Phát Invest đã tập trung tái cơ cấu, định hình và tạo dựng một nền tảng tốt. Theo đuổi chiến lược giá trị thật dành cho khách hàng, Hải Phát Invest đã mang tới thị trường những sản phẩm chất lượng cao, giá tốt, thiết kế tối ưu và đặc biệt là tiến độ và pháp lý luôn luôn được đảm bảo.

Cùng với thương hiệu mạnh được phủ sóng, cùng hệ thống phân phối, bán hàng chuyên nghiệp đã được khẳng định trên thị trường, những dự án khi ra mắt đều nhanh chóng được khách hàng đón nhận, và mang lại hiệu quả tối ưu về mặt doanh thu và lợi nhuận của Hải Phát Invest.

 

Đến định hướng phát triển phù hợp

Năm 2018 là năm được Hải Phát Invest tăng tốc sau khi Hải Phát Invest chính thức trở thành công ty đại chúng và niêm yết trên sàn HOSE. Nếu như giai đoạn 2013 – 2017 là giai đoạn tái cơ cấu, ổn định nội lực tài chính, định hình các lĩnh vực mũi nhọn, tạo lợi thế cạnh tranh, thì 2018 – 2022 là giai đoạn bứt phá và vươn mình trở thành nhà phát triển bất động sản hàng đầu không chỉ tại phía Bắc mà còn trên cả nước.

Hiện tại Hải Phát Invest đang nắm giữ gần 400 héc – ta quỹ đất sạch, trong đó 158 quỹ đất được tạo dựng từ giai đoạn trước, phần còn lại là vào cuối năm nay, sau khi Hải Phát Invest hoàn tất một số công trình trọng điểm về hạ tầng. Điểm đặc biệt các dự án này đều có quy mô rộng, vị trí đắc địa nằm ở nhiều tỉnh khác nhau như Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Bình Thuận, Nam Định, Bắc Ninh, Thái Bình…

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Hòa Thuận, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Invest chia sẻ, không dừng lại ở đó, kế hoạch dài hạn mà Hải Phát Invest hướng tới sẽ mở rộng chiến lược đầu tư sang cả phân khúc bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng. Theo đó, mục tiêu 5 năm tới, Hải Phát Invest sẽ tích lũy quỹ đất trải dài từ Bắc đến Nam với diện tích khoảng 10.000ha có giá vốn hợp lý và nằm tại các vị trí đắc địa thông qua nhiều hình thức như hợp tác đối tác công tư, đấu giá, đấu thầu, thực hiện dự án…

Trước mắt, các dự án BT có thể mang về thêm 250 ha, còn các dự án khu vực ven biển phức hợp như nhà ở, dịch vụ du lịch, công nghiệp… quy mô mỗi dự án từ 3.000-7.000 ha.Hải Phát sẽ đàm phán để trở thành chủ đầu tư dự án BT đường trục phía Nam với quỹ đất đối ứng gần 200 ha chính là dự án Mỹ Hưng – Thanh Hà giai đoạn 2. Được biết, dự án khu đô thị Mỹ Hưng có tổng mức đầu tư 17.075 tỷ đồng, thời gian triển khai trong giai đoạn 2018-2022 và dự kiến từ năm 2021 sẽ ghi nhận doanh thu.

Ngoài ra, Hải Phát Invest cũng đang kết hợp với một đối tác để thực hiện dự án 198 ha Hàm Tiến (Bình Thuận) với tổng mức đầu tư 9.831 tỷ đồng, thời gian hoàn thành từ 2018-2024 và bắt đầu ghi nhận doanh thu từ 2020 với 1.800 tỷ đồng. Cũng trong năm nay, Hải Phát Invest có kế hoạch thực hiện dự án S.E.A Thuận Phước với quy mô 1.16ha, tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng. Tiếp theo là dự án condotel TM1 Cồn Tân Lập tại Nha Trang với tổng mức đầu tư 3.945 tỷ đồng, cũng dự kiến triển khai trong giai đoạn cuối năm 2018.

Đối với lĩnh vực bất động sản công nghiệp, về cơ bản đã có khách hàng tiềm năng tại dự án ở Nam Định. Với mục tiêu lấn sân sang thêm phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và công nghiệp, giai đoạn 2018-2019, doanh thu của Hải Phát chủ yếu từ các dự án đang thực hiện và đất nền, ngoài ra sẽ triển khai một số dự án gối đầu cho 2019-2020. Còn từ 2020 trở đi, nguồn thu sẽ từ bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng cộng với các dự án truyền thống.

Trong đó, riêng năm 2018, Hải Phát đặt kế hoạch doanh thu 3.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng. Theo tiết lộ của Ban lãnh đạo Hải Phát, 6 tháng đầu năm, Công ty dự kiến đạt lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng, nhưng điểm rơi lợi nhuận sẽ vào quý 4 nên con số lãi sau thuế cả năm 450 tỷ đồng chắc chắn đạt được.

Theo Cafef 21.07.2018

Share on:
HaiPhat Invest

CTCP Đầu tư và Kinh Doanh BĐS Hải Phát là đại diện phân phối chính thức các dự án của Hải Phát Group. Để đảm bảo pháp lý trong các giao dịch, vui lòng liên hệ chính xác thông tin đã được cung cấp trên website này! Trân trong cảm ơn quý khách!