Uber bất động sản sẽ thay thế môi giới?

(Hải Phát News) Thị trường Bất động sản ấm trở lại trong thời gian gần đây làm thay đổi nhiều thứ, các công ty tuyển dụng nhân sự ồ ạt, các sự kiện về bất động sản được tổ chức thường xuyên, các chuyên gia, báo chí, truyền hình thường xuyên đưa tin về bất động sản và một sự thay đổi không thể thiếu đó là Công nghệ áp dụng trong lĩnh vực này.

Để bớt chi phí, hay tiết kiệm thời gian mong muốn người mua và người bán tìm thấy nhau trực tiếp những mô hình “Uber” bất động sản ra đời, đặc biệt là phía Nam. Với tham vọng trở thành số 1 về ứng dụng tìm kiếm bất động sản. Ứng dụng cộng nghề mới như bản đồ, hình ảnh trực tuyến, video, … giúp người mua hay người bán xem được trực tiếp sản phẩm và có quyết định đúng đắn hơn. Là xu hướng không thể bàn cãi ở các nước phát triển việc áp dụng công nghệ vào việc mua bán, giới thiệu các bất động sản đã từ lâu.

uber-bat-dong-san

Khái niệm Uber bất động sản không còn quá xa lạ đối với dân kinh doanh địa ốc chuyên nghiệp tại Việt Nam. Sự phát triển mạnh mẽ của loại hình này gây nên những lo lắng cho doanh nghiệp môi giới và nhân viên tư vấn địa ốc, bởi nó được cho là sẽ “xóa sổ” doanh nghiệp môi giới, hay thay thế chuyên viên môi giới. Liệu điều này có đáng lo ngại?

* Công nghệ tìm kiếm bất động sản tại Sky Central: http://chungcu176dinhcong.vn

Tâm lý và pháp lý

Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến và công nghệ thông tin vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản là điều cần thiết, rất đáng được quan tâm và nhân rộng. Thế nhưng, số lượng người mua/thuê bất động sản ở Việt Nam thông qua kênh internet để tìm kiếm sản phẩm chưa nhiều như các quốc gia khác.

Hơn nữa, tâm lý khách hàng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ 7x trở về trước, rất dè dặt khi chọn thuê/mua bất động sản thông qua kênh internet, mà đa phần liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư, nhân viên tư vấn hay người quen đã thuê/mua giới thiệu. Họ muốn được nghe tư vấn cặn kẽ về thông tin sản phẩm và các dịch vụ tiện ích khác trước khi ra quyết định. Vai trò của Uber bất động sản vì thế không thể “thay thế” chuyên viên tư vấn trong hoạt động này.

Mặc khác, việc tìm đến các nhà môi giới chuyên nghiệp không bị chi phối do quản lý nhiều sản phẩm cùng lúc, trả lời nhanh và chuẩn xác các yêu cầu của khách hàng, dịch vụ tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp cũng là những yếu tố “đả bại” dịch vụ Uber bất động sản.

*Uber bất động sản tại dự án Roman Plaza

Pháp lý về thị trường và sản phẩm bất động sản ở Việt Nam cũng khác nhiều so với pháp lý của Mỹ, hay các nước phát triển khác,. Hỗ trợ pháp lý và tư vấn pháp lý là hoạt động rất quan trọng trong kinh doanh bất động sản ở Việt Nam, trong khi điều này dịch vụ Uber bất động sản không thể “kham nổi”, vì bản chất của dịch vụ này chỉ là công cụ kết nối, không đo lường được rủi ro của sản phẩm.

Chuyên nghiệp hóa đội ngũ môi giới địa ốc

Sự xuất hiện của loại hình Uber bất động sản thực sự không phải là điều gì quá bất ngờ, bởi đó là quy luật phát triển tự nhiên trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh và sản xuất. Nếu nói sự phát triển của loại hình này sẽ “xóa sổ” các doanh nghiệp môi giới địa ốc là quá sớm và như phân tích ở trên, dịch vụ này cũng khó có khả năng thay thế chuyên viên tư vấn, môi giới địa ốc.

Trên thực tế, hiện đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng Uber bất động sản và cạnh tranh với nhau khá gay gắt, trong khi hiệu quả thực sự của dịch vụ này đem lại chưa như kỳ vọng. Tuy nhiên, nếu cho rằng Uber bất động sản không thể cạnh tranh môi giới địa ốc thì cũng chưa hẳn đúng. Những chuyên viên môi giới thiếu chuyên nghiệp hay những doanh nghiệp môi giới địa ốc không xây dựng được thương hiệu và không uy tín trên thương trường sẽ dần bị dịch vụ Uber “xóa sổ”.

Do đó, để không rơi vào tình trạng bị lép vế trước Uber bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc và chuyên viên môi giới nên đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu cho riêng mình và phải tạo được lòng tin đối với khách hàng.

(Theo tinnhanhchungkhoan)

Share on:
HaiPhat Invest

CTCP Đầu tư và Kinh Doanh BĐS Hải Phát là đại diện phân phối chính thức các dự án của Hải Phát Group. Để đảm bảo pháp lý trong các giao dịch, vui lòng liên hệ chính xác thông tin đã được cung cấp trên website này! Trân trong cảm ơn quý khách!